KHOA KINH TẾ VẬN TẢI TỔ CHỨC HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ “Hiệu quả kinh tế trong việc sử dụng các kết cấu – vật liệu mới trong xây dựng”

(Thời gian cập nhật: 03:21 25/05/2020)

Ngày 06/12 vừa qua Ngành Kinh tế Xây dựng của Khoa Kinh tế vận tải đã tổ chức thành công hội thảo chuyên đề “Hiệu quả kinh tế trong việc sử dụng các kết cấu – vật liệu mới trong xây dựng”.

Hội thảo đã diễn ra tại Hội trường E003 của trường Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM với sự tham gia của giảng viên, học viên cao học, sinh viên hệ chất lượng cao chuyên ngành Kinh tế xây dựng, cùng với khách mời là đại diện của 3 Công ty hàng đầu trong lĩnh vực kết cấu – vật liệu xây dựng mới hiện nay tại Việt Nam.

Giám đốc Nevo Việt Nam, Nguyễn Thanh Phong đã mở đầu hội thảo với chuyên đề “Tính hiệu quả kinh tế khi áp dụng giải pháp sàn phẳng Nevo vượt nhịp lớn”. Trong bài báo cáo của mình, báo cáo viên đã giới thiệu về giải pháp sàn phẳng với ưu điểm so với sàn bê tông cốt thép truyền thống, sàn phẳng NEVO giúp tải trọng sàn nhẹ hơn bằng cách tối ưu hóa hệ lưới cột. Từ đó, tiết kiệm vật liệu đáng kể: giảm đến 30% khối lượng bê tông và giảm tối thiểu 15% khối lượng thép. Bên cạnh đó, giải pháp sàn phẳng còn mang lại thẩm mỹ cao, cách âm, cách nhiệt. Đặc biệt do bề dày mỏng hơn so với sàn bê tông cốt thép truyền thống nên có thể xây dựng nhiều tầng hơn trong cùng một chiều cao, từ đó tiết kiệm đến 5% cho dự án.

Tiếp theo đó, Giám đốc công ty Vitec Sài Gòn – và công ty cổ phần Polystyren, Nguyễn Nhất Tuấn đã chia sẻ về một loại gạch mới với tên gọi Ecoblock, được sản xuất từ hạt nhựa EPS. Loại gạch nhẹ này khi áp dụng cho các công trình xây dựng sẽ tăng tốc độ thi công tường lên tới 3 đến 4 lần. Với khả năng chịu lực và nhẹ hơn so với gạch nung thông thường, từ đó kéo dài tuổi thọ công trình và giảm chi phí.

Chuyên đề thứ 3 của Hội thảo với chủ đề “Đặc điểm bê tông chất lượng cao UHPC và bê tông dẻo ECC – Các ứng dụng mới trong xây dựng” được trình bày bởi cáo viên Nguyễn Hữu Duy, nêu rõ đặc điểm nổi bật của UHPC và ECC là vật liệu bê tông thế hệ mới chắc chắn mang lại nhiều lợi ích và giải pháp có tính đột phá cho kết cấu bê tông cốt thép. Cường độ chịu uốn gấp nhiều lần so với bê tông cốt thép thông thường (15-40 MPa cho UHPC và 10-30 Mpa cho ECC so với bê tông thường 2-8 MPa). Sử dụng vật liệu bê tông UHPC và ECC vừa gia tăng sự bền vững của kết cấu công trình, vừa đem lại hiệu quả kinh tế.

Trước những hội nội dung được trình bày tại hội thảo, các học viên cao học và sinh viên tham dự đã rất chủ động và nhiệt tình trao đổi và đặt nhiều câu hỏi để có thể tiếp cận với những kiến thức thực tế và giá trị.

Hội thảo kết thúc vào 11 giờ 15 phút sáng ngày 6 tháng 12 năm 2019 với nhiều thông tin bổ ích cho giảng viên, học viên cao học và sinh viên chất lượng cao ngành Kinh tế Xây dựng. Chuyên đề thành công là tiền đề cho những hội thảo kỹ thuật trong thời gian tới.

Nguồn bài viết: Bộ môn Kinh tế Xây dựng và Quản lý Dự án