KHOA KINH TẾ VẬN TẢI TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH VỀ NGUỒN VÀ THAM QUAN THỰC TẾ TẠI DOANH NGHIỆP CHO CÁN BỘ, GIẢNG VIÊN

(Thời gian cập nhật: 16:06 26/07/2022)

Hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022), với mục đích tuyên truyền giáo dục về truyền thống yêu nước, uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam. Ngày 19/07/2022, Khoa Kinh tế Vận tải do Đồng chí Trần Quang Phú, Bí thư chi Bộ – Trưởng Khoa  làm Trưởng đoàn đã tới dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc tại Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Tiếp đó đoàn có chuyến tham quan Khu du lịch Gò Tháp và tham quan thực tế tại Cảng Tân Cảng Cái Cui – Quận Cái Răng, Thành Phố Cần Thơ.

Sau nghi thức dâng hương, dâng hoa tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đến một nhân sĩ yêu nước, thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Đoàn Cán bộ, Giảng viên Khoa Kinh tế Vận tải đã được nghe giới thiệu về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp Cụ Phó bảng cũng như tổng quan về Khu di tích Lăng Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Đoàn Cán bộ, Giảng Viên Khoa Kinh tế Vận tải dâng hương tại Khu di tích Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc tọa lạc tại trung tâm TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp (số 123/1, đường Phạm Hữu Lầu, phường 4). Đây là nơi để du khách tìm đến viếng thăm với lòng tôn kính, tri ân một nhà Nho “yêu nước thương dân” – một nhân cách thanh cao, bình dị mà vô cùng tôn quý suốt cuộc đời không ham danh lợi, luôn lo cho nước cho dân

Cụ Nguyễn Sinh Sắc sinh ra và lớn lên tại Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Năm Tân Sửu (1901), cụ đỗ Phó bảng và năm 1906 nhậm chức “Thừa biện Bộ Lễ” và sau đó là Tri phủ lĩnh nhiệm Tri huyện Bình Khê (Bình Định). Trong thời gian làm quan, cụ luôn đứng về phía dân nghèo, trừng trị bọn cường hào ác bá và chỉ làm quan được một thời gian ngắn thì bị Triều đình nhà Nguyễn cách chức. Sau khi bị cách chức, ông vào miền Nam và sinh sống tại làng Hòa An thuộc tỉnh Đồng Tháp để dạy học, bốc thuốc chữa bệnh giúp đỡ người nghèo và sống cuộc đời thanh bạch cho đến lúc qua đời. Để tưởng nhớ công ơn của cụ, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp đã xây dựng khu lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc để mọi người trong và ngoài tỉnh đến viếng thăm và thắp nén hương tưởng nhớ cụ. Công trình hoàn thành năm 1977 và được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia vào năm 1992.

Chụp hình tại Khu di tích Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc

Rời Khu di tích Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc đoàn đã có chuyến tham quan khu di tích Gò tháp; Khu di tích Gò Tháp nằm trên địa bàn hai xã Mỹ Hòa và Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, cách huyện lỵ Tháp Mười khoảng 11 km về hướng Bắc, cách thành phố Cao Lãnh về hướng đông bắc 43 km. Đây là khu di tích cấp quốc gia đã được công nhận từ năm 1998, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa – lịch sử của dân tộc và nhân loại. Nơi đây hiện còn quần thể di tích của Vương quốc Phù Nam cách đây hơn 1.500 năm; có di tích 2 thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cùng nhiều tầng văn hóa dân gian. Tại đây đoàn đã có những trải nghiệm lý thú, từ đó thêm trân trọng những đóng góp của các bậc tiền nhân đi mở cõi của dân tộc.

Đoàn tham quan, chụp hình tại Khu du lịch Gò Tháp

Bên cạnh các hoạt động về nguồn nhằm tuyên tuyền giáo dục về truyền thống yêu nước, uống nước nhờ nguồn của dân tộc Việt Nam. Đoàn Cán bộ, Giảng viên Khoa Kinh tế Vận tải cũng đã có chuyến tham quan thực tế tại Cảng Tân Cảng – Cái Cui, Quận Cái Răng – TP. Cần Thơ; Đây là cơ sở cảng thứ 17 trong hệ thống cảng của Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn và là cảng biển lớn và hiện đại nhất tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, với 180m cầu bến, đón được tàu 20.000 DWT giảm tải, cùng 6.000m2 kho, 5ha bãi và nhiều trang thiết bị hiện đại; buổi tham quan thực tế với mục đích mở rộng mối quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị đồng thời nâng cao chất lượng giảng dạy, gắn lý luận với thực tiễn tại các doanh nghiệp.

Tại đây đoàn Cán bộ, Giảng viên Khoa Kinh tế Vận tải đã nhận được tiếp đón nồng hậu của Ban lãnh đạo, các anh chị em đang làm việc tại đơn vị. Đại diện Cảng Tân cảng Cái Cui giới thiệu tổng quan về quá trình hình thành, phát triển của cảng Cái Cui cũng như hoạt động của hệ thống các cảng biển trực thuộc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tại Khu Vực Đồng bằng Sông Cửu Long; đại diện Cảng Tân Cảng  – Cái Cui cũng chân thành chia sẻ những kiến thức chuyên môn, tình hình sản xuất kinh doanh tại đơn vị và những khó khăn thuận lợi của Cảng trong thời gian vừa qua.

Không khí tham quan vui vẻ tại Cảng Tân Cảng Cái Cui – Quận Cái Răng – TP. Cần Thơ

Tại buổi làm việc, PGS.TS Trần Quang Phú – Trưởng Khoa Kinh tế Vận tải đã phát biểu cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của Tập thể Lãnh đạo và công nhân viên Cảng Tân Cảng – Cái Cui, những thông tin được chia sẽ tại buổi làm việc thực sự rất hữu ích nhằm phục vụ tốt hơn nữa cho công tác giảng dạy của Giảng viên thuộc Khoa. PGS.TS Trần Quang Phú cũng cho rằng việc tổ chức những chuyến tham quan thực tế tại doanh nghiệp có thể xem là cầu nối hiệu quả, nơi doanh nghiệp và nhà trường gặp gỡ, phát triển mối quan hệ tốt đẹp hơn nữa trong tương lai.

PGS.TS. Trần Quang Phú – Trưởng Khoa Kinh tế vận tải phát biểu cảm ơn Ban giám đốc Tân Cảng Cái Cui

Thượng tá Cao Ngọc Minh – Giám đốc Tân Cảng – Cái Cui trao đổi về tình hình hoạt động của Cảng

Đại diện Khoa Kinh tế Vận tải tặng hoa cảm ơn Ban lãnh đạo Cảng – Tân Cảng Cái Cui

Tham quan thực tế tại Cảng Tân Cảng –  Cái Cui Quận Cái Răng – TP. Cần Thơ

Chương trình về nguồn và tham quan thực tế tại doanh nghiệp của Khoa Kinh tế Vận tải khép lại với không khí giao lưu vui vẻ, ấm áp; chuyến đi thực sự có ý nghĩa thiết thực đối với giảng viên của Khoa trước khi bước vào một năm học mới đầy hứng khởi.

(Tin và ảnh: Khoa Kinh tế Vận tải)