Thông tin khóa học chuyên sâu vận hành mạng lưới Logistics (chương trình MLIT)

(Thời gian cập nhật: 17:08 09/07/2024)

Hợp tác Việt Nam – Nhật Bản: Hành trình đào tạo tài năng Logistics tại Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM cùng khóa học chuyên sâu “Vận hành và xây dựng mạng lưới Logistics năm 2023

(Thời gian cập nhật: 07:37 18/07/2023)

Khóa học được tổ chức thường niên tại Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh (UTH) từ năm 2015. Sau hai năm triển khai trực tuyến do dịch Covid-19, đây là lần trở lại quan trọng, đánh dấu sự hợp tác mạnh mẽ giữa UTH và Công ty SGH Foundation. Mục tiêu chung là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho ngành logistics, góp phần vào sự phát triển của Việt Nam.

Năm nay, khóa học mang ý nghĩa đặc biệt, đồng thời kỷ niệm 50 năm hợp tác Việt Nam – Nhật Bản. Đây là một cột mốc quan trọng trong quan hệ hai quốc gia, đồng thời thể hiện quyết tâm và lòng tin tưởng của UTH và Công ty SGH Foundation trong việc đào tạo tài năng logistics. Ngành logistics tại Việt Nam đang có nhu cầu bổ sung 2,2 triệu nhân lực, trong đó có 200.000 nhân lực chất lượng cao, sở hữu bằng cấp chứng chỉ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ và năng lực ngoại ngữ.

PGS.TS. Nguyễn Xuân Phương, Hiệu trưởng Nhà trường và đại diện Vụ Logistics quốc tế thuộc Bộ MLIT, Nhật Bản
cùng trao quà lưu niệm

PGS.TS. Nguyễn Xuân Phương, Hiệu trưởng Nhà trường và đại diện Công ty SGH Foundation, Nhật Bản
cùng nhau trao quà lưu niệm

Đại diện các bên trong buổi khai mạc khóa học

Khóa học “Vận hành và xây dựng mạng lưới Logistics năm 2023” đã được thiết kế để đáp ứng môn học “Thực tập chuyên đề” của sinh viên năm thứ ba từ hai chuyên ngành Quản trị logistics & Vận tải đa phương thức và Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng. Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về vận hành hoạt động và mạng lưới Logistics.

Giảng viên tại một buổi học của Khoá học

Khóa học đã cung cấp cho sinh viên một chuỗi nội dung đa dạng và phong phú. Từ việc hiểu rõ khái niệm cơ bản về Logistics và vai trò quan trọng của nó trong quản lý chuỗi cung ứng đến việc khám phá lịch sử và sự phát triển của Logistics tại Nhật Bản, khóa học đã truyền đạt kiến thức từ những khía cạnh cơ bản đến những chủ đề sâu hơn.

Sinh viên tập trung nghe giảng ở buổi học

Sinh viên tự tin đặt câu hỏi dành cho giảng viên

Sinh viên tham gia trò chơi Analysis Game

Sinh viên đã được giới thiệu với sáu chức năng chủ yếu của Logistics, bao gồm vận chuyển, đóng gói, kho bãi, phân phối, xử lý hàng hoá và quản lý thông tin. Đồng thời, sinh viên đã nắm vững khái niệm và cấu trúc của Supply Chain Management (SCM), tìm hiểu về xu hướng và công nghệ mới trong lĩnh vực Logistics và tương tác của Logistics với kinh tế Nhật Bản.

Sinh viên tham quan kho Sagawa tại Nhơn Trạch, Đồng Nai

Khóa học cũng đã trình bày các dự án và ứng dụng đặc biệt trong Logistics như dự án Eneos về nhập khẩu thông minh và áp dụng SCM cho các sản phẩm chuyên biệt. Sinh viên đã được đào tạo về phương pháp 5S để tăng cường năng suất và hiệu quả làm việc, cũng như thực hành các kỹ thuật cải tiến và phân tích hoạt động trong Logistics.

Sinh viên tặng quà và chụp hình lưu niệm với các giảng viên công ty SGH Foundation

Khóa học cũng chú trọng đến các chủ đề đặc biệt như chuỗi cung ứng lạnh, Logistics quốc tế và xử lý sản phẩm. Sinh viên đã được tìm hiểu về quy trình vận chuyển và lưu trữ hàng hóa nhạy cảm nhiệt độ, quản lý Logistics trong ngữ cảnh quốc tế và các quy trình xử lý và gia công sản phẩm.

Hơn nữa, khóa học đã giới thiệu vòng PDCA để cải thiện quy trình Logistics và thiết kế sơ đồ luồng công việc, giúp sinh viên hiểu rõ quy trình và tối ưu hóa hoạt động. Cuối cùng, sinh viên đã có cơ hội tìm hiểu về hoạt động Logistics của công ty SGL và những phương pháp và quy trình đặc biệt được áp dụng trong công việc Sales Logistics của họ.

Đại diện các bên cùng chụp hình lưu niệm trong buổi lễ Bế mạc

TS. Lê Văn Vang, Phó Hiệu trưởng trao giấy chứng nhận hoàn thành khoá học cho sinh viên

Đại diện Vụ Logistics quốc tế thuộc Bộ MLIT trao giấy chứng nhận hoàn thành khoá học cho sinh viên

Đại diện công ty SGH Foundation trao giấy chứng nhận hoàn thành khoá học cho sinh viên

Toàn bộ khóa học này đã mang lại cho sinh viên kiến thức chuyên sâu và ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực Logistics, từ đó nâng cao năng lực và chuẩn bị tốt nhất cho sự nghiệp trong ngành này.

Trong quá trình học tập, sinh viên cũng có cơ hội trải nghiệm thực tế thông qua chuyến tham quan Kho hàng SGH Foundation tại Nhơn Trạch, Đồng Nai. Tại đây, họ sẽ chiêm ngưỡng các khu vực lưu trữ đa dạng và gặp gỡ các chuyên gia trong ngành. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được giới thiệu đến Kho hàng X Frontier thông qua video, nơi áp dụng các kiến thức và công nghệ hiện đại trong logistics.

Sau hai tuần học tập, khóa học “Vận hành và xây dựng mạng lưới Logistics năm 2023” đã kết thúc thành công tốt đẹp. Sinh viên Trường Đại học GTVT TP. Hồ Chí Minh đã tích lũy được những kiến thức bổ ích và tự tay tạo ra những món quà handmade để tri ân các giảng viên đến từ Công ty SGH Foundation. Thành công của khóa học này là một bước tiến quan trọng trong hành trình đào tạo tài năng Logistics tại UTH.

Ngày 14/7/2023, buổi bế mạc của khóa học đã diễn ra với sự chứng kiến của Lãnh đạo Nhà trường, đại diện Vụ Logistics quốc tế thuộc Bộ MLIT và đại diện Công ty SGH Foundation. Tại buổi lễ, hơn 200 sinh viên đã nhận được giấy chứng nhận hoàn thành khóa học. Đây là một kỷ niệm đáng nhớ và để lại những hình ảnh lưu niệm, thể hiện sự tự hào và vinh danh hành trình chinh phục đỉnh cao ngành Logistics cùng Trường Đại học GTVT TP.HCM của sinh viên.

Sự thành công của khóa học này là một minh chứng cho sự tin tưởng và cam kết của Trường Đại học GTVT TP.HCM trong việc triển khai các chương trình đào tạo chất lượng và tạo ra nguồn nhân lực chuyên nghiệp trong ngành Logistics. Sự hợp tác giữa Trường Đại học GTVT TP.HCM và Công ty SGH Foundation đã tạo ra một môi trường giáo dục đầy sáng tạo và cung cấp cho sinh viên những cơ hội học tập và trải nghiệm thực tế đáng giá. Khóa học chuyên sâu “Vận hành và xây dựng mạng lưới Logistics năm 2023” đã góp phần xây dựng mạng lưới Logistics vững mạnh cho tương lai, đồng thời tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của ngành này trong thời đại số.

(Tin: Khoa Kinh tế vận tải)

Logistics Human Resource Development in Vietnam

In cooperation with the Ministry of Land, Infrastructure, Transport and Tourism, we conducted Intensive Course on Logistics Operation and Networking to provide practical logistics knowledge and specialized skills.

Annual Performance Overview

Fiscal Year(Period) Number of Participants Training Location Training Content
2023
(8th period)
210 University of Transport Ho Chi Minh City Logistics Overview
Logistics Operation
2022
(7th period)
221 University of Transport Ho Chi Minh City
*Held online”
Logistics Overview
Logistics Operation
2021
(6th period)
242 University of Transport Ho Chi Minh City
*Held online”
Logistics Overview
Logistics Operation
2020 Postponed it due to the impact of the novel coronavirus infection.
2019
(5th period)
161 University of Transport Ho Chi Minh City Logistics Overview
Logistics Operation
2018
(4th period)
138 University of Transport Ho Chi Minh City Logistics Overview
Logistics Operation
2017
(3rd period)
127 University of Transport Ho Chi Minh City Logistics Overview
Logistics Operation
2015
(2nd period)
125 University of Transport Ho Chi Minh City Logistics Overview
Logistics Operation
2014
(1st period)
20 University of Transport Ho Chi Minh City Trial implementation of logistics management

(Source: https://www.sgh-foundation.or.jp/en/kokusaikeizai/training_vn/)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *