GIẢNG VIÊN, SINH VIÊN NGÀNH KINH TẾ XÂY DỰNG THAM QUAN THỰC TẾ DỰ ÁN CẢI THIỆN MÔI TRƯỜNG NƯỚC TP.HỒ CHÍ MINH (LƯU VỰC KÊNH TÀU HŨ-BẾN NGHÉ-ĐÔI -TẺ), GIAI ĐOẠN 2

(Thời gian cập nhật: 16:29 07/09/2022)

Nằm trong chương trình đạo tạo sinh viên ngành Kinh tế xây dựng, ngày 24 tháng 08 năm 2022, Bộ môn Kinh tế xây dựng – Khoa Kinh tế vận tải đã tổ chức chuyến đi tham quan thực tế gói thầu F2 – Cải tạo kênh thuộc “Dự án cải thiện môi trường nước TP.Hồ Chí Minh (lưu vực kênh Tàu Hũ – Bến Nghé – Đôi – Tẻ, giai đoạn 2)” tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh. Chuyến đi có sự tham gia của các thầy cô trong bộ môn Kinh tế xây dựng, Bộ môn quản lý dự án xây dựng và các bạn sinh viên lớp KX20CLCB.

Tại công trường, dưới sự hướng dẫn của các Cán bộ, Kỹ sư đến từ Chủ đầu tư và nhà thầu: Liên danh Công ty CP Sông Đà 9 và Công Ty TNHH KTXD Quang Đại Việt, các bạn sinh viên được giới thiệu thông tin tổng quan về gói thầu đang thi công và dự án. Dự án cải thiện môi trường nước TP.Hồ Chí Minh (lưu vực kênh Tàu Hũ – Bến Nghé – Đôi – Tẻ, giai đoạn 2) do Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình Giao thông – Đô thị thành phố Hồ Chí Minh làm Chủ đầu tư với Tổng mức đầu tư gần 11.282 tỷ đồng, bao gồm vốn vay ODA của Nhật Bản khoảng 9.832 tỷ đồng và vốn đối ứng ngân sách thành phố là 1.450 tỷ đồng. Các hạng mục công trình của dự án được triển khai và xây dựng tại 7 quận: Quận 4, 5, 6, 8, 10, 11 và Bình Chánh với tổng diện tích lưu vực là 2.150 ha, bao gồm các gói thầu J, K, G, I và F. Gói thầu F: Xây dựng, sửa chữa, cải tạo lại kênh Tàu Hủ – Bến Nghé với chiều dài bờ kè 9,1 km và nạo vét khoảng 5,7km chiều dài kênh, công suất trạm bơm Mễ Cốc 1, quận 8 sẽ được nâng công suất từ 0,7 lên 1,5 m3/s, trong đó Gói thầu F2 – Cải tạo kênh được khởi công tháng 5/2018, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 6 năm 2023.

Sau khi giới thiệu tổng quan, các bạn sinh viên được hướng dẫn một cách chi tiết về biện pháp thi công các hạng mục công trình, được quan sát và giải thích rõ ràng về trình tự thi công công trường. Những kiến thức thực tế bổ ích đã thu hút các bạn sinh viên lắng nghe, chủ động đặt ra nhiều câu hỏi và nhận được sự giải đáp nhiệt tình từ các cán bộ kỹ thuật.

Sau chuyến tham quan, Phụ trách Bộ môn Quản lý dự án xây dựng Ths. Trần Phú Lộc đã có phát biểu cảm ơn và trao quà kỷ niệm cho đại diện Chủ đầu tư, Nhà thầu. Buổi tham quan thực sự đã mang lại giá trị rất lớn về mặt chuyên môn cũng như tiếp thêm sự đam mê cho các bạn sinh viên để nỗ lực hơn nữa trong học tập.