HỘI THẢO KHOA HỌC CẤP TRƯỜNG NĂM 2022 – TIỂU BAN KINH TẾ

(Thời gian cập nhật: 18:34 04/08/2022)

Sáng ngày 30/07/2022, Trường Đại học Giao thông vận tải TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo khoa học cấp trường năm 2022. Hội thảo tổ chức nhằm thực hiện Chiến lược phát triển khoa học công nghệ của Trường và hưởng ứng chủ đề triển khai “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế xã hội” tại công công văn số 799/BKHCN-VP ngày 14/04/2022 của Bộ Khoa học và công nghệ.

Hội thảo có sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học, các giảng viên trong và ngoài trường, các học viên, sinh viên. Hội thảo được đón tiếp đại biểu khách mời là đại diện lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ – Bộ giao thông vận tải, lãnh đạo và nhà khoa học đến từ Trường Đại học Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh), Trường Đại học Công nghệ TP.Hồ Chí Minh, Trường Đại học Văn Lang, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành…và các doanh nghiệp. Về phía nhà Trường, có sự tham dự của TS. Nguyễn Tiến Thủy – Q.Chủ tịch Hội đồng Trường, TS. Lê Văn Vang – Phó Hiệu trường, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo, Lãnh đạo các Khoa, Viện, Phòng ban và các giảng viên, học viên, sinh viên thuộc Trường.

Sau phiên khai mạc toàn thể tại Hội trường Hội nhập, các đại biểu tiến hành hội thảo tại các Tiểu ban chuyên môn.

PGS.TS.Trần Quang Phú – Trưởng Khoa, Chủ trì Hội thảo tại Tiểu ban Kinh tế phát biểu khai mạc Hội thảo

TS.Lê Văn Vang – Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban tổ chức và TS.Nguyễn Quang Sang – Trưởng phòng KH và HTQT tham dự hội thảo tại Tiểu ban Kinh tế

Đại biểu tham dự hội thảo

Trong lần hội thảo này, Tiểu ban Kinh tế có số lượng bài viết tham gia nhiều nhất (16 bài), chủ đề các bài báo khá đa dạng liên quan đến rất nhiều lĩnh vực: Logistics, Khai thác vận tải, Khai thác cảng, Quản lý dự án, Quản lý kinh doanh vận tải, xuất nhập khẩu, công tác đảm bảo chất lượng, đổi mới phương pháp giảng dạy…

Do thời gian có hạn, Tiểu ban Kinh tế chọn 6 bài tham luận tiêu biểu để trình bày tại hội thảo: “Hoạt động Logistics khẩn cấp phục vụ y tế công cộng tại Việt Nam: Nhìn từ Covid-19” (ThS.Lã Thu Thủy -TBM Logistics và VTĐPT); “Nghiên cứu ứng dụng phần mềm Jica-Strada trong lập quy hoạch giao thông vận tải” (ThS.Bùi Quốc An -TBM Quản lý và Kinh doanh vận tải); “Ứng dụng mô hình VESTED trong giảng dạy lý thuyết và thực hành môn Khai thác đội tàu” (ThS.Lê Hà Minh – TBM Kinh tế vận tải biển); “Khả năng tương thích của chuỗi cung ứng và các nguyên tắc xây dựng tinh gọn nhìn từ quan điểm nhà thầu chính” (ThS.Trần Phú Lộc -Phụ trách BM Quản lý dự án); “Rủi do chậm tiến độ và tăng chi phí ở các dự án xây dựng các tuyến Metro Việt Nam: Tuyến HCM Metro2 -Giai đoạn 1: Bến Thành – Tham Lương” ( KS.Hồ Đức Tỵ – Học viên Cao học Quản lý Xây dựng).

ThS.Lã Thu Thủy – TBM Logistics và VTĐPT trình bày báo cáo

ThS.Bùi Quốc An – BM Quản lý và KDVT trình bày báo cáo

ThS.Lê Hà Minh TBM Kinh tế vận tải biển trình bày báo cáo về đổi mới phương pháp giảng dạy các học phần chuyên môn

ThS.Trần Phú Lộc – Phụ trách BM Quản lý dự án xây dựng trình bày tham luận

KS. Hồ Đức Tỵ- Học viên cao học ngành Quản lý xây dựng trình bày kết quả nghiên cứu tại Hội thảo

Các bài tham luận được chuẩn bị, nghiên cứu khá kỹ lưỡng, được phản biện bởi nhà khoa học uy tín, nhiều bài tham luận có tính cấp thiết và hàm lượng khoa học cao giải quyết các vấn đề thực tế trong lĩnh vực kinh tế giao thông vận tải. Đặc biệt rất nhiều tham luận của các giảng viên trẻ thể hiện niềm đam mê nghiên cứu khoa học, tinh thần ham học hỏi. Các đại biểu tham dự Hội thảo cũng trao đổi sôi nổi trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở để làm rõ những vấn đề nghiên cứu, góp ý thêm cho các tác giả bài tham luận để tiếp tục hoàn thiện định hướng nghiên cứu.

Các đại biểu tham dự hội thảo tập trung lắng nghe các tham luận và thảo luận sôi nổi

Hội thảo Khoa học cấp trường năm 2022 – Tiểu ban kinh tế đã thành công tốt đẹp, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho giảng viên, học viên. Các bài tham luận được chấp nhận sẽ được đăng trên Kỷ yếu Hội thảo của Trường (ấn bản in và điện tử), ban tổ chức lựa chọn bài tham luận có chất lượng tốt để xem xét đăng trên Tạp chí Khoa học công nghệ Giao thông vận tải, giảng viên tham gia viết bài được tính khối lượng NCKH. Hội thảo là dịp để các giảng viên, học viên trao đổi, chia sẻ và đóng góp ý kiến về những kiến thức chuyên môn, tích cực ứng dụng nghiên cứu khoa học vào việc nâng cao chất lượng giảng dạy. Bên cạnh đó, hội thảo cũng thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học của nhà trường nói chung và Khoa Kinh tế vận tải nói riêng.

(Tin và ảnh: Khoa KTVT)