Tin tức - Hoạt động

Giảng viên khoa Kinh tế vận tải Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM tham gia khóa tập huấn chuyên sâu về logistics tại Nhật Bản

(Cập nhật ngày:06/03/2017)
Từ ngày 12-19/02/2017, được sự tài trợ của Bộ Đất đai - Cơ sở hạ tầng – Giao thông vận tải và Du lịch Nhật Bản (MLIT), đoàn công tác gồm 7 giảng viên Khoa Kinh tế vận tải (KTVT) đã tham dự khóa tập huấn chuyên sâu về Logistics do Vụ Logistics quốc tế thuộc MLIT phối hợp với Tập đoàn Sagawa Holdings (SGH) tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản.

 

Đại diện MLIT, Sagawa Holdings và các giảng viên Khoa KTVT tại buổi giao lưu tiếp đoàn

Đại diện đoàn trao quà của Nhà trường cho Ông Tomoyuki Fukuhara - Trợ lý đặc biệt của Giám đốc Vụ Logistics (MLIT)

Khóa tập huấn được tổ chức tại Sagawa Logistics và Sagawa Express – hai công ty thành viên của tập đoàn SGH, với sự hỗ trợ của Sagawa Foundation và các đối tác của tập đoàn SGH (Toyota Logistics and Forklift, Mitsui Fudosan Logistics Park).

Trong thời gian 1 tuần tham dự khóa tập huấn, các giảng viên Trường đã có cơ hội cập nhật kiến thức và tìm hiểu thực tiễn về ngành công nghiệp logistics 3PL của Nhật, cũng như hoạt động logistics của tập đoàn SGH (xếp hạng thứ 2 Nhật Bản về Logistics) nói riêng. Các giảng viên khoa KTVT được tạo điều kiện trải nghiệm những mô hình tiên tiến trong quản lý kho hàng (5S, Kaizen), những ứng dụng công nghệ cao và hiện đại trong điều hành khai thác kho, trung tâm phân phối, điều hành vận chuyển hàng hóa như hệ thống tự động, RFID, Rampway để vận chuyển hàng. Những dịch vụ logistics mới cũng được tập đoàn SGH giới thiệu trong khóa tập huấn như in-house logistics, logistics ngược và logistics dành riêng cho các ngành công nghiệp như dệt may, đóng tàu và Omnichannel trong kinh doanh thương mại điện tử.

Giảng viên Khoa KTVT tham quan trung tâm mô phỏng ứng dụng công nghệ hiện đại trong logistics của
Toyota Logistics and Forklift (Toyota L&F)

Chuyên gia Akira Sato (Trợ lý giám đốc Sagawa Logistics) chia sẻ kinh nghiệm áp dụng 5S trong quản lý kho hàng

Những trải nghiệm hữu ích này giúp bổ sung và cập nhật kiến thức mới vào bài giảng của các giảng viên. Đồng thời, đây là tiền đề để giảng viên khoa KTVT và chuyên gia SGH có thể hợp tác tốt trong việc tổ chức khóa học Logistics cho sinh viên năm 3 chuyên ngành Quản trị Logistics và Vận tải đa phương thức, dự kiến triển khai vào tháng 6/2017 tại Trường Đại học GTVT TP.HCM.

Theo thống nhất giữa các bên, để đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, khóa học vào tháng 6/2017 cho sinh viên sẽ tăng cường liên hệ tình huống thực tế, sử dụng các video clip minh họa hoạt động kho hàng tại Việt Nam, mô phỏng hoạt động trong trung tâm phân phối để gợi mở ý tưởng sáng tạo cho sinh viên, tổ chức các buổi tham quan thực tế tại kho hàng của Sagawa Việt Nam và các đối tác Sagawa tại Việt Nam. Đặc biệt, khóa học sẽ xem xét bổ sung nội dung về Logistics hàng đông lạnh (Cold chain logistics) xuất phát từ nhu cầu thực tế trong nước.

Các giảng viên Khoa KTVT tham gia thảo luận tổng kết khóa tập huấn nhằm
trao đổi những điều chỉnh và bổ sung nội dung giảng dạy trong khóa học cho sinh viên vào tháng 6/2017

Thông qua khóa tập huấn, các giảng viên của khoa KTVT cũng giới thiệu, quảng bá hình ảnh Nhà trường và các khoa chuyên môn tới MLIT và SGH nhằm tìm kiếm những cơ hội hợp tác và việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp trong tương lai.

Sau một tuần làm việc, khóa học kết thúc thành công trong sự phấn khởi, tình hữu nghị và niềm tin vào sự hợp tác lâu dài và vững chắc giữa các bên như lời phát biểu của ông Kumagai (Phó Giám đốc Xúc tiến Logistics quốc tế-MLIT) “Tôi tin tưởng rằng mối quan hệ hợp tác giữa MLIT và Trường Đại học GTVT TP. HCM sẽ ngày càng phát triển và trở thành điển hình để MLIT tiếp tục triển khai mở rộng chương trình đến các nước ASEAN khác”.

Giây phút chia tay của các giảng viên Khoa KTVT với ông Kumagai (MLIT), chuyên gia Koji Teshiromori,
chuyên gia Taro Shimasaki, chuyên gia Yasuhiro Okuyama và các thành viên của SGH trong ban tổ chức

(Tin và ảnh: Đoàn công tác tham gia khóa học tại Nhật Bản)

 

Các tin đã đưa
TÌM KIẾM
CÁC WEBSITE KHÁC
THỐNG KÊ
Số lượt truy cập:


Số người online: